Bphone chạy BOS còn Vsmart chạy VOS. Vậy, hai "hệ điều hành" smartphone này có những đặc điểm gì? - YX Studio

New Idea Game

Thursday, December 20, 2018

Bphone chạy BOS còn Vsmart chạy VOS. Vậy, hai "hệ điều hành" smartphone này có những đặc điểm gì?


Hai smartphone Việt đình đám nhất trên thị trường hiện nay là Bphone của BKAV và Vsmart của Vingroup đều sử dụng hệ điều hành riêng mang tên BOS và VOS. Mặc dù được quảng cáo là "hệ điều hành", tuy nhiên cả BOS và VOS đều được xây dựng dựa trên nền tảng Android và kỹ sư của BKAV và Vsmart chỉ tùy biến dựa trên đó mà thôi (tương tự như cách mà Oppo hay Xiaomi làm với ColorOS và MIUI).
BOS được BKAV giới thiệu hồi năm 2015 cùng với chiếc Bphone thế hệ đầu tiên. Đến nay, BOS đã đến phiên bản thứ 3 cùng với chiếc Bphone 3. Với BOS, BKAV thay đổi gần như mọi "ngóc ngách" của Android như màn hình khóa, màn hình chính, thanh thông báo... Ngoài ra, BKAV còn tự viết một số ứng dụng cơ bản như Điện thoại, Tin nhắn, Trình duyệt Chim Lạc, Ghi chú, Nhạc, Ảnh... Điều này khiến cho trải nghiệm Bphone khác biệt so với các smartphone còn lại. Trên phiên bản BOS 3, BKAV bổ sung hệ thống điều hướng bằng cử chỉ, thay thế cho ba nút bấm truyền thống của Android.
Nếu như BOS được "lột xác" từ trong ra ngoài, thì VOS của Vsmart lại có rất ít thay đổi so với Android gốc. Sử dụng VOS gần như không có sự khác biệt so với Android gốc, ngay cả các ứng dụng đi kèm cũng đều của Google. Điều này khiến cho VOS không có bản sắc riêng so với các sản phẩm khác. Bù lại, người dùng một số dòng máy khác khi chuyển qua Vsmart, đặc biệt là những máy có giao diện gần với Android gốc, sẽ cảm thấy thân thuộc với VOS. Android gốc và các ứng dụng Google cũng nổi tiếng bởi sự mượt mà, ổn định và thường xuyên được cập nhật.
Nhìn chung ở thời điểm hiện tại, nói Vsmart chạy một "hệ điều hành" VOS riêng có vẻ như là một sự cường điệu hóa, đơn giản là vì người dùng chưa thể thấy được sự khác biệt của VOS so với Android gốc. Mặc dù vậy như đã nói ở trên, VOS hay Android gốc vẫn có một số lợi thế nhất định về tốc độ, chất lượng ứng dụng và khả năng cập nhật. Ngoài ra, Vsmart cũng từng tuyên bố sẽ đầu tư nhiều hơn cho VOS trong năm 2019, vậy nên chúng ta vẫn còn nhiều thứ đáng để chờ đợi

No comments:

Post a Comment